Blog

Tất tần tật thông tin về rượu cần Đà Lạt

Rượu cần Đà Lạt là một trong những món ngon Đà Lạt được tạo ra từ bàn tay lao động chăm chỉ của những tộc người thiểu số. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đến Đà Lạt mà không thử ngồi lại bên bếp lửa, và thử một ngụm rượu cần. Hãy cùng dalatcamping.net tìm hiểu ngay rượu cần Đà Lạt trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Check-in 15 con đường đẹp nhất tại Hà Nội

Rượu cần cao nguyên – Đặc sản núi rừng đại ngàn

Thương hiệu Cao Nguyên được ra đời sau chuyến thăm văn hoá, phong tục của người dân tộc K’Ho tại Đà Lạt. Trong chuyến đi đó, chúng tôi đã có dịp trải nghiệm ẩm thực, văn hoá cồng chiêng và tình cờ khám phá ra đặc sản rượu cần. Nhờ chuyến đi ấy và sự thân thiện của con người nơi vùng đất cao nguyên, Cao Nguyên đã quyết định lựa chọn rượu cần làm sản phẩm chủ chốt.

Rượu Cần Cao Nguyên

Với Cao Nguyên, rượu cần không chỉ là một sản phẩm vật chất mà còn mang giá trị tinh thần, là món quà kết nối tình cảm và lời gửi gắm ấm áp đến với khách hàng xa xôi. Đặc biệt, rượu cần của Cao Nguyên được kết tinh từ những sản phẩm núi rừng và giá trị truyền thống từ từng chi tiết trong làng nghề.

Xem thêm  Tất tần tật về đặc sản hồng trứng Đà Lạt

Cách tạo ra rượu cần

Để có được một chọi rượu ngon đúng nghĩa theo quan niệm của người Tây Nguyên, theo những người dân tộc Cil ở Đà Lạt, rượu phải được làm từ men rừng – loại men không phải ai cũng biết và không phải ai cũng có thể làm được.

Gìn giữ kỹ thuật chế biến rượu cần độc đáo của dân tộc S'Tiêng | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)

Người lớn kể lại rằng người ta thường bắt đầu làm rượu vào mùa xuân, khi cây atiso trong rừng bắt đầu nở hoa và cho nhựa. Những người làm rượu sẽ vào rừng tìm kiếm rễ và bông của loại cây này để mang về phơi khô và giã ra để làm men hay làm dòng theo tiếng đồng bào.

Rượu cần Đà Lạt giá bao nhiêu

Khi có bột men, đem trộn với cơm, gạo, nếp, sắn hoặc bắp. Hỗn hợp sau đó được giã thành bột và được gọi là “vú men” to bằng một chiếc chén. Sau đó, đem hỗn hợp này lên bếp lửa để tạo ra loại men có màu trắng đục. Đây chính là loại “men rừng” để làm rượu cần ngon đúng nghĩa. Nói ngắn gọn thì dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm được loại men ngon chuẩn này.

Top hơn 32 bài viết: cách làm rượu cần vừa cập nhật - lagroup.edu.vn

Cách uống rượu cần đúng cách là rượu ngon thì chén rượu cũng phải chuẩn. Rượu thơm ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này. Chén được dùng để đựng rượu càng cổ thì rượu càng ngon. Vì ruột những chiếc chén cổ không có tráng men, giúp cho rượu dễ dàng bám vào và lên men trong chén.

Nghề nấu rượu cần truyền thống và văn hoá uống rượu cần ở Tây Nguyên

Mất khoảng 6 tháng để làm ra một chiếc chum rượu cần với men rừng của người đồng bào tại Đà Lạt. Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về rượu, đừng bỏ qua việc thưởng thức và sở hữu cho mình một chiếc bình rượu cần thơm ngon đặc trưng của vùng cao nguyên đầy gió này nhé!

Xem thêm  [Khám phá] 3 vườn hoa bươm bướm Đà Lạt đẹp mơ mộng thú vị

Địa điểm bán rượu cần

Các địa điểm bán rượu cần ở Đà Lạt gồm:

  1. Chợ Đà Lạt
  2. Cửa hàng rượu cần Cao Nguyên – Địa chỉ: 28 Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Lạt.
  3. Nhà máy sản xuất rượu cần Sơn Cước tại thôn BonDong II, TT Lạc Dương, Đà Lạt.

Giá rượu cần

Rượu Cần 100% Chuẩn Vị Tây Bắc - Thơm Ngon - Đậm Vị - Giá Chỉ 200K

Thử là thích, uống là mê!!!!!

Giá loại đặc biệt (hàng không bán ra chợ) tại cơ sở dao động khoảng 35k/1 lít

Bình nhỏ nhất là 3 lít, lớn nhất là 25 lít!!!

Lời kết

Cách thưởng thức rượu cần của Đà Lạt này kèm theo âm nhạc của tiếng cồng chiêng, ánh lửa ấm áp, tiết tấu múa độc đáo, và giọng hát du dương trên cao nguyên se lạnh sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm tuyệt vời, gần gũi với thiên nhiên và thanh bình. Hy vọng qua bài viết của dalatcamping.net này sẽ cung cấp thêm thông tin cần thiết về rượu cần Đà Lạt đặc biệt là đối với những người yêu thích rượu ở Đà Lạt.

Related Articles

Back to top button