Blog

[Giải Đáp] Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào tại Việt Nam?

Nhắc đến địa điểm tham quan vui chơi tại Đà Lạt thì dễ, nhưng Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào thì chưa chắc đã có nhiều nguời biết về thông tin này. Nếu bạn nằm trong số đang tò mò về câu trả lời, đừng chần chừ mà đọc ngay bài viết này cùng Dalat Camping nhé!

Bạn đang xem bài viết: Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào?

Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào?

Bạn có biết Đà Lạt có đến 9 cao nguyên hay chưa? Để dalatcamping bật mí cho bạn nhé! Đó chính là: Cao nguyên Kon Tum, cao nguyên Măng Đen (Kon Plông), cao nguyên Kon Hà Nừng, cao nguyên Pleiku, cao nguyên M’Drăk, cao nguyên Đắk Lắk, cao nguyên Mơ Nông,cao nguyên Lâm Viên và cao nguyên Di Linh.

Trong 9 cao nguyên được liệt kê, Đà Lạt trực thuộc cao nguyên Lâm Viên, tọa lạc ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Diện tích của Đà Lạt là 393,29 km². Vì có thời tiết se lạnh quanh năm nên nhiều người thường hay lầm tưởng nơi đây là một phần hoàn toàn tách biệt với Việt Nam.

Đà Lạt nằm ở cao nguyên nàoĐà Lạt thuộc cao nguyên nào? Cao Nguyên Lâm Viên

  • Phía bắc, Đà Lạt tiếp giáp huyện Lạc Dương
  • Phía đông và phía đông nam, Đà Lạt tiếp giáp huyện Đơn Dương
  • Phía tây, Đà Lạt tiếp giáp huyện Lâm Hà

Đà Lạt nằm trên cao nguyên nào

Đà Lạt có tổng diện tích 394,64 km vuông, độ cao khoảng 1500 mét, tọa độ địa lý là 11 ° 48′36 ″ đến 12 ° 01′07 ″ vĩ bắc, 108 ° 19′23 ″ vĩ bắc đến 108 ° 36′27 ″ kinh đông. Đà Lạt có 12 huyện (đánh số từ 1 đến 12) và 4 xã khác nhau, gồm xã Xuân Trường, xã Tà Nung, xã Trạm Hành và xã Xuân Thọ.

Nơi đây còn được biết đến nhờ cái tên khá bắt tai và thú vị là Quảng trường Lâm Viên phải không nào? Ngay sau đây, cùng tìm hiểu cao nguyên Lâm Viên huyền bí này qua góc nhìn của dalatcamping nhé!

Xem thêm: Chợ đêm Đà Lạt có gì? Tại sao là địa điểm không thể thiếu khi đến Đà Lạt 

Khái quát về cao nguyên Lâm Viên

Cao nguyên Lâm Viên (còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cao nguyên Langbiang, cao nguyên Đà lạt, bình sơn Đà Lạt). Cao nguyên này Alexander Yersin khám phá, ông là vị bác sĩ nổi tiếng tại đây lúc bấy giờ.  .

Thành phố Đà Lạt nằm ở phía nam của cao nguyên Lâm Viên, dọc theo hướng đông và đông nam sẽ xuôi theo thung lũng sông Đa Nhim. Ngoài ra, càng di chuyển về phía tây nam, các sườn núi càng dốc, dẫn đến Cao nguyên Di Linh.

Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào

Cao nguyên Lâm Viên có tổng diện tích trung bình là 1080 km2 và độ dốc trung bình từ 8 đến 10 độ. Cao nguyên Lâm Viên sở hữu hệ thống tác nước rất đẹp nhờ địa hình nước bị chia cắt. Chính vẻ đẹp lộng lẫy mà tạo hóa ban tặng khiến cho cao nguyên Lâm Viên trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Đến đây, bạn có thể lựa chọn tham quan các đỉnh núi nổi tiếng như Bi Doup, Hòn Giao và Chư Cang Ca (Lang Biang).

Xem thêm  Sasabeza Coffee & Cake Tiệm cà phê kem Ý nổi tiếng Vũng Tàu

Ngoài ra, tại cao nguyên Lâm Viên còn sở hữu một lượng lớn các hồ nhân tạo: Hồ Than Thở, Hồ Xuân Hương, hồ Đa thiện, hồ Đan Kia…  Bên cạnh đó phải kể đến những thác nước hùng vĩ mang tên: Thác Cam Ly, thác lớn Prenn, Gù Gà, thác voi, thác Ankrôet… cho bạn tha hồ “vẫy vùng” và check-in.

Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào

Xem thêm: Đi Đà Lạt mặc gì? Gợi ý 35+ outfit cực xinh theo mùa để đi Đà Lạt

Cao nguyên Lâm Viên này nhiệt độ như thế nào?

Sau khi tìm hiểu câu hỏi Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào, cùng xem xem cao nguyên này có 4 mùa thế nào nhé!

Mùa xuân tại cao nguyên Lâm Viên (từ khoảng tháng 1 đến 3)

Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào

Cre: Vietnamsensetravel.com

nhiệt độ khoảng 15-190C, có độ ẩm trung bình từ 73-78%. Độ ẩm thấp nhất tuyệt đối có ngày xuống 7-10%, thường diễn vào 13-14 giờ. Thời tiết ẩm ướt, se se lạnh, có nhiều sương mù. Những tháng này Đà Lạt ít mây. Số ngày mưa trung bình là 5 ngày. Mùa này cây cối tươi tốt, trăm hoa đua nở, cảnh vật căng tràn sức sống. Đây cũng chính là thời điểm thích hơp để đi du lịch Đà Lạt, nghỉ ngơi an dưỡng và khám phá những điều ký thú nhất.

Nhiệt độ mùa xuân tại cao nguyên Lâm Viên, Đà Lạt rơi vào khoảng 15-190C và độ ẩm trung bình 73-78%. Độ ẩm tối thiểu trong ngày từ 7-10%, xảy ra phổ biến lúc 13-14 giờ. Thời tiết ẩm ướt, lạnh, nhiều sương mù. Đặc biệt, mấy tháng gần đây, những ngày mây mù ở Đà Lạt cũng thưa thớt dần. Trung bình tại đây có 5 ngày mưa mỗi tháng, tuy nhiên vào mùa xuân thì cây cối tươi tốt, hoa nở rộ, sông núi tràn đầy sức sống. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để du lịch, nghỉ ngơi và khám phá những điều thú vị nhất ở Đà Lạt.

Mùa hè (từ tháng 4 đến 6)

Mùa hè đà lạt (từ khoảng tháng 4 đến 6)

Cre: Vietnamsensetravel.com

Nhiệt độ trung bình ở Cao Nguyên Lâm Viên vào mùa hạ: 20-220C và độ ẩm trung bình 71-85%. Thời tiết sẽ ấm hơn mùa xuân. Mặc dù hành trình chạm hè không quá lạnh như những tháng khác nhưng vào buổi tối, bạn có thể thấy rõ nhiệt độ tại cao nguyên Lâm Viên giảm xuống, mang theo một chút mát mẻ. Dù không mưa nhưng sương mù vẫn rất phổ biến cho các chuyến đi đến Đà Lạt vào mùa hè.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý có những trận mưa đá thường xuyên trong ba ngày liên tiếp trong tháng Tư,với lượng mưa rất nhỏ không đáng kể. Sấm sét và mưa rào cũng khá thường xuyên vào các buổi chiều khoảng tháng 5 và tháng 6, tạo nên một thành phố chìm đắm trong hư ảo bầu trời.

Mùa thu (từ tháng 7 đến 9)

Mùa thu đà lạt (từ khoảng tháng 7 đến 9)

Cre: Vietnamsensetravel.com

Với nhiệt độ trung bình 22-250C và độ ẩm trung bình 90-92%, mùa thu ở cao nguyên Lâm Viên hay Đà Lạt là thời kỳ ẩm ướt nhất trong năm. Gió mùa Tây Nam mang lại lượng mưa lớn và kéo dài cho khu vực. Lượng mưa ghi nhận cũng lớn nhất trong năm, có khi lên đến 3500 – 4000 mm.

Mùa đông (từ tháng 10 đến 12)

Mùa đông, đà lạt (từ khoảng tháng 10 đến 12)

Cre: Vietnamsensetravel.com

Vào mùa đông ở cao nguyên Lâm Viên, nhiệt độ trung bình 23-260C và độ ẩm trung bình 80-85%. Độ ẩm cao do tháng 10 vẫn có mưa và thời tiết khô hạn là chủ yếu. Thời điểm này rất lý tưởng cho các hoạt động bám theo lịch trình vì thời tiết khô ráo và mát mẻ.

Xem thêm  Nhà thờ Cam Ly mang kiến trúc đậm bản sắc dân tộc

Nhìn chung, thành phố cư ngụ tại cao nguyên Lâm Viên có khí hậu ôn hòa. Chỉ cần một ngày ở Đà Lạt, du khách sẽ được trải nghiệm không khí của 04 mùa trong năm – một nét đặc trưng mà ai cũng bị Đà Lạt cuốn hút.

Xem thêm: [CHECKIN] Dinh 1 Đà Lạt – Địa điểm lịch sử thời Pháp thuộc

Du lịch cao nguyên Lâm Viên thời điểm nào là phù hợp?

Trong khi nhiều điểm du lịch chỉ giới hạn thời điểm tham quan theo mùa, nghĩa là bạn chỉ có thể tham quan một hoặc hai mùa trong năm, thì với các thành phố du lịch, du khách có thể đến bất cứ lúc nào. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, mùa nào nơi đây cũng có vẻ đẹp riêng. Vì vậy, du khách có thể thoải mái lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để thực hiện hành trình của mình. Cao nguyên Lâm Viên tương tự cũng là một nơi như thế.

Đi Đà Lạt bốn mùa

Cre: Vietnamsensetravel.com

Nếu muốn ngắm hoa đào quanh hồ Xuân Hương, bạn nên sắp xếp đến đây thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, và mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để thưởng ngoạn hoa. Thời điểm này, những bông phượng tím trên phố cũng bắt đầu nở đẹp, đón nắng gió trong hơi thở nhẹ nhàng của mùa xuân.

Vào một ngày hè mưa bất chợt, thành phố du lịch Đà Lạt mang một vẻ đẹp lộng lẫy khiến bất cứ ai đặt chân đến đây cũng phải ngỡ ngàng. Hồi tưởng về một hành trình yên bình, cùng với thời tiết thơ mộng rất lạ sẽ khiến bạn cảm thấy lưu luyến nơi này chẳng muốn về. Những cơn mưa nặng hạt vào tháng 8 sẽ tiếp thêm năng lượng cho dòng thác hùng vĩ tung bọt trắng xóa. Thác Prenn, thác Pongour, thác Dambri…tuyệt diệu như tiếng đàn giao duyên ngày đêm vang vọng.

Các chuyến đi cuối năm vào tháng 10, 11 và 12 sẽ thu vào tầm mắt bạn khung cảnh thành phố cực chill dưới bầu trời đầy mây. Từ tháng 10 đến tháng 12 cũng là mùa hoa dã quỳ vươn mình đón nắng đẹp, tỏa hương thơm thoang thoảng. Ngoài ra còn có hoa mimosa mỏng manh khiến tim bạn xuyến xao. Chà, không ngờ Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào có thông tin thật đa dạng nhỉ?

Những địa điểm du lịch hấp dẫn tại cao nguyên Lâm Viên

Không chỉ có cảnh đẹp mà không khí ở đây cũng vô cùng trong lành, mát mẻ, khí hậu ôn hòa quanh năm. Có thể nói là rất thích hợp cho sự phát triển của hệ sinh thái thực vật. Đây cũng là lý do tại sao nhiều loại cây ăn quả và rau thường được trồng ở Đà Lạt.

Đà Lạt nằm trên cao nguyên nào

Cũng chính điều này biến nơi đây thành những vườn rau hoặc hoa quả cho du khách thoải mái du lịch, dạo chơi và thu hoạch. Những địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi ghé tới thành phố Đà Lạt thuộc cao nguyên Lâm Viên có thể kể đến như:

Chính điều này đã khiến nơi đây trở thành một nơi du khách có thể thoải mái dạo chơi và thưởng thức rau xanh, quả ngọt…có một không hai tại Việt Nam. Cùng điểm danh những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách không thể bỏ qua khi đến thành phố Đà Lạt thuộc Cao Nguyên Lâm Viên là:

Xem thêm  Check in 7 địa điểm cắm trại ở Bình Thuận cực chill

1. Núi Lang Biang

Đỉnh Langbiang  thuộc thị trấn Lạc Dương, nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 12 km về phía Bắc. Đây được coi là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất đã tạo dựng “tên tuổi” lớn cho danh tiếng của rừng núi Lâm Viên.

Đỉnh núi Lang Biang

Đỉnh LangBiang cao hơn 2.000m so với mực nước biển, là nơi thuật lại câu chuyện tình yêu say đắm, lãng mạn và là điểm tham quan du lịch không thể bỏ qua của du khách. Đến đây, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự đa dạng của hệ thống sinh vật, thực vật tuyệt đẹp và cả các loài động vật quý hiếm.

Ấn tượng nhất ở đây là bức tượng của đôi uyên ương  K’Lang và Biang đứng bên nhau, là minh chứng cho tình yêu thủy chung của truyền thuyết xa xưa. Bạn cũng có thể tham quan nơi đây theo tour với các hoạt động hấp dẫn như leo núi, nghiên cứu sinh thái, cắm trại, v.v.

2. Khu du lịch Cam Ly

Khu du lịch Thác Cam Ly nằm bên rạch Cẩm Lệ, là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Nơi đây với vẻ đẹp tự nhiên mà tạo hóa ban tặng vẫn giữ được vẻ hoang sơ vốn có nhờ chưa được tác động nhiều bởi bàn tay con người.

Khu du lịch thác Cam Ly

Bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí trong lành và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của thác nước, cây cối, mây trời và những con vật thân thiện, ngoan ngoãn.

3. Hồ Than Thở

Điểm thu hút khách du lịch này là một hồ nước tự nhiên nằm bên cạnh hai ngọn đồi thông dẫn đến Làng Thái Phiên. Nơi đây là điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách bởi sự tiện lợi, chỉ cách trung tâm Đà Lạt khoảng 6km, phong cảnh hữu tính, nên thơ, đẹp tuyệt vời.

Hồ Than Thở

4. Đèo Hòn Giao

Đây được coi là một trong những điểm đến giải trí, mạo hiểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn và lưu trú. Đây được mệnh danh là con đường xanh Tây Nguyên tuyệt đẹp nối liền thành phố Nha Trang và thành phố Đà Lạt.

Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn bản chất chân thực của không gian thiên nhiên trong bài thơ nổi tiếng mà  ai cũng đã một lần được học trong đời:
“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà”

  • Hàn Mặc Tử –

Đèo Hòn Giao

5. Khu du lịch thác lớn Prenn

Khu du lịch thác Prenn nằm dọc theo quốc lộ 20 và được đánh giá là một trong những nơi có cung đường đẹp nhất thành phố Đà Lạt. Con đường dẫn đến thác này gồm những bậc đá bao bọc lấy sườn đồi và được sắp xếp rất đẹp mắt.

Khu du lịch thác lớn Prenn

Du khách sẽ rất thích thú với các hoạt động đầy nắng gió ở Tây Nguyên như cưỡi voi, cưỡi đà, lội thác …

6. Chinh phục đỉnh Bidoup

Một trong những hoạt động du lịch hấp dẫn được nhiều người năng động thích thú là chinh phục đỉnh Bidoup. Bạn nghĩ sao khi có thể chinh phục được đỉnh cao 2.278m trong không gian của cả dãy Tây Nguyên?

Nếu có dịp đến với Cao Nguyên Lâm Đồng nổi tiếng, bạn đừng quên ghé thăm địa điểm du lịch hấp dẫn và thú vị này nhé.

đỉnh Bidoup

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên của Dalatcamping, bạn đã có đáp án cho câu hỏi: “Đà Lạt nằm ở cao nguyên nào?” Nếu bạn còn đang phân vân về vị trí cùng địa điểm chơi tại Đà Lạt, tại sao không thử trải nghiệp dalatcamping nhỉ, chắc chắn bạn sẽ thích mê! Liên hệ dalatcamping tại đây:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button